Giới Thiệu

Sơ Lược Lịch Sử
Giáo Xứ Đức Mẹ La Vang, Địa Phận Raleigh, North Carolina
(từ 1975 đến 2015)

***1975-1994: Bắt đầu quy tụ và hình thành.
*1975: Sau biến cố đau buồn 30 tháng 4, năm 1975, người Việt lưu lạc khắp thế giới. Một nhóm nhỏ khoảng 20 người Công giáo Việt Nam đã quy tụ nhau tại Raleigh, North Carolina. Nhu cầu thờ phượng Thiên Chúa bằng tiếng mẹ đẻ là một đòi hỏi cấp thiết cho tâm linh và giữ gìn văn hóa dân tộc. Thánh Lễ tiếng Việt một năm hai, ba lần vào các dịp trọng đại như Giáng Sinh, Phục Sinh, hoặc Tết Nguyên Đán đã được cử hành. Xin tri ân quý cha đã hy sinh giúp đỡ cộng đoàn trong bước đầu gian khó: Cha Phạm Văn Phương (nay là Đức Ông Phương từ Atlanta, Georgia), Cha Trần Bình Trọng, Cha Nguyễn Thanh Long, Cha Huân, Cha Chính, Cha Thúy, Cha Phạm Xuân Thắng (nay là Đức Ông Thắng từ Richmond, Virginia).
* Lúc đầu Thánh Lễ đã được tổ chức tại tư gia, tại Nhà Thờ Thánh Patrick, Fayetteville, sau này tại Nhà Thờ Chính Tòa Thánh Tâm Chúa Giêsu, Raleigh.
*Năm 1984, Thầy Nguyễn Ngọc Thanh, chủng sinh người Việt đầu tiên gia nhập địa phận, và được Đức Cha Joseph Gossman giao cho trách nhiệm đi thăm viếng các gia đình Công Giáo Việt Nam. Từ đó Cộng Đoàn Công Giáo Việt Nam thuộc Địa Phận Raleigh chính thức được thành lập. Thánh Lễ chính thức đầu tiên của cộng đoàn do Cha Trần Bình Trọng cử hành năm 1984 tại Nhà Thờ Thánh Patrick, Fayetteville.
*1987-1994: Thánh Lễ mỗi tháng một lần và các dịp lễ trọng do quý cha và Cha Phạm Xuân Thắng từ Richmond, Virginia rất xa hy sinh đến cử hành tại Nhà Thờ Chính Tòa Thánh Tâm Chúa Giêsu, Raleigh.

***1994-2009: Từng bước ổn định, phát triển và biến chuyển.
*Ngày 19 tháng 11, năm 1994: Cha Giacôbê Nguyễn Ngọc Thanh thụ phong Linh Mục, làm Cha Phó Nhà Thờ Saint Mary, Wilmington và coi sóc thêm Cộng Đoàn Công Giáo Việt Nam. Cộng đoàn tụ họp tại Nhà Thờ Chính Tòa Thánh Tâm Chúa Giêsu, Raleigh, với Thánh Lễ hàng tháng. Các lễ lớn như Giáng Sinh, Phục Sinh, Tết quy tụ khoảng 300 người.
*1997-1998: Cha Thanh về làm Cha Phó Nhà Thờ Đức Mẹ Lộ Đức, Raleigh, chỉ trong một năm, bắt đầu có thánh lễ Việt Nam hàng tuần tại đây.
*1998-2002: Cha Thanh về làm Cha Xứ Nhà Thờ Thánh Giuse, Raleigh, cộng đoàn di chuyển về đây cho tới nay 2015. Có Thánh Lễ hàng tuần và rất nhiều sinh hoạt khác: bắt đầu có lớp dạy Giáo Lý (chỉ có một lớp xưng tội rước lễ lần đầu và một lớp thêm sức), tập dượt sinh hoạt Thiếu Nhi Thánh Thể, ban đọc kinh gia đình hàng tuần…
*Tháng 12, năm 2002: Cha Thanh được Tòa Giám Mục cử đi làm Cha Xứ một nhà thờ lớn, Nhà Thờ Chúa Chiên lành, Hope Mills. Do công tác mục vụ nặng nề của giáo xứ Mỹ và đường xá xa xôi, Cha Thanh chỉ có thể về giúp cộng đoàn mỗi tháng một lần. Ban Chấp Hành phải linh động mời các cha khách thay nhau dâng Thánh Lễ hàng tuần, để tiếp tục duy trì sự sinh hoạt và sức sống của cộng đoàn. Sau này khi đã ổn định, Cha Thông hy sinh từ rất xa (hơn ba giờ lái xe) và Cha Thanh (hơn một giờ lái xe) tiếp tục về dâng Thánh Lễ hàng tuần và các lễ trọng tại Nhà Thờ Thánh Giuse, Raleigh. Được các cha khuyến khích cộng đoàn mua một ngôi nhà nhỏ với đất khá rộng để sinh hoạt. Cha Thông thành lập Hội Các Bà Mẹ Công Giáo, Hội Legio Maria, các lớp Việt Ngữ…
*2008: Cộng đoàn chính thức được địa phận công nhận với tên Vietnamese Catholic Community of Raleigh, North Carolina tức là Cộng Đoàn Công Giáo Việt Nam Địa Phận Raleigh, North Carolina.

***2009-2015: Bắt đầu giai đoạn đầy thử thách và phấn đấu.
*2009: Cha Gioan Baotixita Nguyễn Văn Thông nghỉ hưu.
*Ngày 13 tháng 11, năm 2009: Cha Raymond Nguyễn Mạnh Thư, CMC, được bề trên gửi về trông coi cộng đoàn.
*Chúa nhật ngày 14 tháng 3 năm 2010: Cha Raymond Nguyễn Mạnh Thư, CMC, được Đức Ông Tổng Đại Diện David D. Brockman, thay quyền Đức Cha Michael F. Burbidge, bổ nhiệm là Linh Mục Quản Nhiệm chính thức (làm việc toàn thời gian) đầu tiên cho Cộng Đoàn Công Giáo Việt Nam, tại Địa Phận Raleigh, North Carolina.
Từ nay cộng đoàn được quy tụ và phát triển nhanh chóng. Các hội đoàn Công Giáo tiến hành được hình thành như Đoàn Liên Minh Thánh Tâm, Ca Đoàn Thiếu Nhi Têrêsa. Có Thánh Lễ hàng tuần, hàng ngày và các ngày Lễ trọng, chầu Thánh Thể tối thứ năm hàng tuần. Bốn giáo khu được hình thành: La Vang, Fatima, Vô Nhiễm, Lộ Đức.
*Ngày 01 tháng 9, năm 2012: Cha Martinô Trần Văn Bản, CMC, nhận nhiệm vụ quản nhiệm cộng đoàn thay Cha Nguyễn Mạnh Thư. Với kinh nghiệm mục vụ 20 năm coi xứ và sự khéo léo, nhẹ nhàng, Cha Bản đã lãnh đạo cộng đoàn ngày càng vững chắc và phát triển nhảy vọt. Nhà cộng đoàn đã mau chóng trở thành “Nhà Thờ Lều” cho Thánh Lễ Chúa Nhật lúc 9 giờ sáng, bổ xung cho Thánh Lễ Chúa Nhật chính lúc 5 giờ chiều tại Nhà Thờ Thánh Giuse, Raleigh.
*Ngày 9 tháng 12, năm 2013: Đức Giám Mục Michael F. Burbidge trong lá thư chính thức cho phép cộng đoàn đổi tên là “Cộng Đoàn Đức Mẹ La Vang”.
*Ngày 28 tháng 1, năm 2015: Địa Phận cho phép cộng đoàn được mua hoặc xây nhà thờ Việt Nam riêng .
Ban Tạo Mãi được hình thành để giúp đỡ cộng đoàn trong công việc quan trọng này (với sự năng nổ nhiệt tình của anh Trưởng Ban Nguyễn Thái Sơn và các anh chị khác ).
Các buổi dạ vũ văn nghệ, hát karaokê và bán thức ăn vào các ngày Lễ lớn tại nhà cộng đoàn, quầy bán nước giải khát tại Đại Hội Thánh Mẫu, ngày càng được ủng hộ nhiệt tình của mọi người để góp phần gây quỹ xây dựng Thánh Đường Việt Nam tương lai. Đặc biệt anh chị Vũ Đức Khoản và Bùi Thị Sáu trước khi di chuyển về California đã gửi tặng cộng đoàn $200,000.00 (hai trăm nghìn Mỹ Kim) để góp quỹ tạo mãi Thánh Đường. Xin Thiên Chúa ban nhiều ơn lành xuống trên anh chị và toàn thể ân nhân gần xa đã đóng góp cho chương trình tạo mãi này.
*Ngày 22 tháng 2, 2015: Chính thức phát động chiến dịch đóng góp tài chánh trong vòng 5 năm để “Cùng Chung Xây Nhà Chúa, Nhà Chúng Ta”. Khoảng hơn 150 gia đình trong cộng đoàn và 50 ân nhân gần xa đã ủng hộ nhiệt tình cho việc gây quỹ này, với số tiền hứa cho rất lớn là gần $1,500,000.00 (một triệu năm trăm nghìn Mỹ Kim).
*Ngày 13 tháng 3, năm 2015: Đức Cha nâng cộng đoàn lên thành Giáo Xứ Thể Nhân Đức Mẹ La Vang, Địa Phận Raleigh, North Carolina.
*Ngày 16 tháng 3, 2015: Địa Phận chấp nhận cho Giáo Xứ vay tiền để mua nhà thờ.
*Ngày 25 tháng 3, năm 2015: Giáo Xứ Thánh Phanxicô sau nhiều do dự đã bằng lòng bán lại cho chúng ta nhà thờ Tin Lành Bethany Hills Baptist Church bên cạnh với giá vốn $2,400,000.00 (hai triệu bốn trăm nghìn Mỹ Kim).
*Ngày 19 tháng 4, năm 2015: Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể chính thức ra mắt.
*Ngày 22 tháng 6, năm 2015: Cha Bản chính thức ký giấy mua lại nhà thờ Tin Lành – Bethany Hills Baptist Church – từ Cha Xứ Steve Patti. Muôn nghìn đời chúng con xin tri ân Thiên Chúa và cám ơn quý vị ân nhân đã giúp giáo xứ chúng con sau 40 năm lưu lạc đã có một nơi gọi là nhà: Nhà Thờ, Nhà Xứ, Nhà Chúng Ta.
*Ngày 28 tháng 6, năm 2015: Cha Bản nhận nhiệm vụ mới, đi coi sóc ba cộng đoàn nhỏ tại Boston. Xin tri ân Cha Bản rất nhiều vì bao hy sinh, đóng góp, xây dựng cho giáo xứ chúng con. Cha mới là Carôlô Phạm Đức Sinh, một linh mục trẻ trung, cường tráng và sốc vác nhận bài sai về coi sóc giáo xứ chúng ta.
*Ngày 23 tháng 8, năm 2015: Đức Cha ưu ái về dâng thánh lễ bổ nhiệm Linh Mục Chánh Xứ cho Cha Sinh. Xin Thiên Chúa hướng dẫn cha, để cha lãnh đạo giáo xứ ngày càng phát triển tốt đẹp, nhanh, mạnh và sinh động hơn.
Khoảng tháng 4 năm 2016, nhà thờ Tin Lành sẽ chấm dứt hợp đồng thuê mướn và giao lại nhà thờ. Hy vọng đầu tháng 7 chúng ta sẽ sửa chữa, tu bổ xong để xin Đức Cha về làm lễ thánh hiến ngôi Thánh Đường Việt Nam đầu tiên trong Địa Phận Raleigh.
Nhìn qua những con số trên đây, từ những năm đầu với trên dưới 10 gia đình trôi dạt, lưu lạc cho đến nay đã lên đến 250 gia đình (trong đó có 150 gia đình sinh hoạt thường xuyên) trong giáo xứ bền vững, sinh động. Xin tri ân Thiên Chúa và cảm ơn nhau để xác tín rằng: “Chúa vẫn luôn yêu thương và đồng hành với dân Người”.

Người Tín Hữu Raleigh.
Viết lại vào tháng 11, năm 2015.